Trong giai đoạn mệt mỏi kéo dài

Sữa là đặc trưng của động vật có vú và con người. Sữa mẹ là dinh dưỡng hết sức cần thiết cho trẻ sơ sinh và sữa bò hoặc các chế phẩm từ sữa cũng là một loại thực phẩm cơ bản cho người lớn.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Đức, sữa chứa các thành phần giúp tăng cường canxi, giúp ngủ ngon nhưng nếu trong giai đoạn bị mệt mỏi liên tục, việc uống nhiều sữa sẽ khiến bạn gặp vấn đề tiêu hóa. Cơ thể lúc này tiếp tục sản sinh nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa lượng dinh dưỡng trong sữa khiến bạn thêm mất ngủ.

Vì vậy, trong giai đoạn mệt mỏi, nên ăn nhiều trái cây và rau xanh. Ăn thêm khoai lang, chuối hoặc táo để dễ ngủ và nhanh hồi phục, thay vì chỉ uống sữa.

Khi bị mụn trứng cá

Một kết luận tổng hợp của các nhà khoa học Mỹ năm 2018 dựa trên 241 nghiên cứu khác nhau về mối liên quan giữa sữa và mụn trứng cá ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên cho thấy: sữa tách béo làm tăng mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá ở thanh thiếu niên và thanh niên. 

Tiêu thụ sữa nhiều trong giai đoạn thanh thiếu niên tác động đến các hormone như insulin và IGF-1, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe làn da.

Tuy nhiên, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào giải thích rõ ràng cơ chế tác động của các chất trong sữa dẫn đến nổi mụn.

Gãy xương hoặc mắc các chứng bệnh về xương

Một chế độ ăn giàu các sản phẩm sữa được khuyến khích vì giảm khả năng gãy xương do loãng xương. Sữa chứa 18 trong số 22 chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm canxi, phốt pho và vitamin D có tầm quan trọng đặc biệt đối với bộ xương. Sự hấp thu của các chất dinh dưỡng này được tăng cường nhờ enzyme chuyển hóa đường sữa thành D-glucose và D-galactose.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển cho thấy, tiêu thụ một lượng lớn sữa có thể có tác dụng không mong muốn, vì sữa là nguồn cung cấp D-galactose chính. Bằng chứng thực nghiệm ở một số loài động vật chỉ ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với D-galactose gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngay cả một liều D-galactose thấp cũng gây ra lão hóa tự nhiên ở động vật; rút ngắn tuổi thọ do tổn thương do oxy hóa, viêm mãn tính, thoái hóa thần kinh, giảm đáp ứng miễn dịch và thay đổi phiên mã gen. Một liều tiêm dưới da 100mg/kg D-galactose làm tăng tốc độ lão hóa ở chuột. Điều này tương đương với 6-10g ở người, tương ứng với 1-2 ly sữa. Nghiên cứu này cũng cho thấy những phụ nữ tiêu thụ hơn 3 ly sữa mỗi ngày có nguy cơ bị gãy xương cao hơn.

Khi đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Theo một bài báo trên NCBI, rất nhiều người có hệ miễn dịch phản ứng lại với lactose - một thành phần có nhiều trong đường sữa. Những trường hợp không dung nạp Lactose, bị hội chứng ruột kích thích hoặc đang bị đầy hơi, khó tiêu không nên uống sữa vì sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Nếu tiếp tục uống sữa, có thể bị tiêu chảy, đau bụng và nôn.