Do được rất nhiều người hỏi, nên mình quyết định sẽ viết một bài riêng theo trải nghiệm thực tế sử dụng, hướng dẫn bạn các bước đầy đủ để tạo email với tên miền riêng hoàn toàn miễn phí tại Yandex.

Dịch vụ tạo email với tên miền riêng của Yandex hoặc Yoho giúp bạn tạo một địa chỉ email theo tên miền, ví dụ info@cuchay thay vì địa chỉ chung @gmail.com, @live.com như thông thường. Điều này đem lại sự chuyên nghiệp, tin tưởng và có ấn tượng cao hơn.

Bạn bắt buộc phải có tên miền (domain) mới dùng được dịch vụ email theo tên miền (domain) này của Yandex.

Ở Nga, Yandex là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất, Google còn phải đứng sau Yandex. Các dịch vụ của 2 công ty này cũng tương tự như nhau vậy, Mail for Domain của Yandex hoạt động giống như như Google Apps của Google, khác mỗi cái được dùng Free, giới hạn 1.000 mailbox add vào và không giới hạn dung lượng nha.

Bản thân mình trong quá trình sử dụng thực tế thấy mail của Yandex khá ổn định, cảm giác ngon hơn so với Zoho. Do đó khi người thân, bạn bè có hỏi mình đều hướng dẫn sử dụng Yandex chứ không khuyến khích dùng Zoho bao giờ.

Nếu bạn mong muốn sử dụng Zoho, hãy tham khảo bài hướng dẫn tạo email tên miền riêng với Zoho Mail.

Nhiều người cũng hỏi mình về việc tự cài đặt Mail Server trên VPS, mình không khuyến khích các bạn theo phương án này. Bởi VPS/Server thường không ổn định, có vấn đề gì đó liên quan đến hệ thống, hoặc khi muốn cài đặt lại Server thì thao tác sao lưu, đảm bảo an toàn dữ liệu email rất khó.

Chốt lại, nếu muốn dùng email với tên miền riêng miễn phí, các bạn hãy sử dụng các dịch vụ ngoài như Yandex, Zoho, Google Apps hoặc MXroute. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt tên miền hoạt động với dịch vụ Mail for Domain của Yandex.

I. Đăng ký tài khoản Yandex

Bạn hãy đăng ký một tài khoản Yandex miễn phí tại đây, điền thông tin đầy đủ như yêu cầu.

Riêng phần Mobile phone number, bạn nhập vào số di động theo định dạng gồm cả mã quốc gia +84, số điện thoại bỏ số 0 ở đầu đi, ví dụ +84989123456. Sau đó nhấn Send code.

Vài giây sau bạn sẽ nhận được tin nhắn xác thực SMS, nhập vào rồi nhấn Confirm để xác nhận. Nếu đợi mãi chưa nhận được code bạn có thể nhấn Resend code để gửi lại.

Cuối cùng nhấn nút Register màu vàng và Accept để đồng ý với các quy định của Yandex.

Ngay lập tức bạn được chuyển đến trang thông tin cá nhân như bên dưới, hãy update lại thông tin nếu cần.

II. Thêm domain vào tài khoản Yandex

Truy cập vào trang Mail for Domain của Yandex, trong ô Enter a domain name for your mailbox bạn hãy nhập tên miền muốn thêm vào hệ thống rồi nhấn nút Connect domain.

Tiếp theo bạn cần cấu hình tên miền để sử dụng được dịch vụ mail của Yandex.

1. Xác nhận quyền sở hữu tên miền

Thêm thẻ meta tag vào heade.php của website.

Yêu cầu cần phải có Hostting và code website mà tên miền đang được trỏ về

xac thuc domain yandex

2.Cấu Hình MX records cho tên miền để có thể nhận được email.

Truy cập vào trang quản lý DNS domain (Phần quản lý DNS của nhà cung cấp tên miền )của bạn và tiến hành thêm các bản ghi DNS cần thiết.

Xóa record MX hiện tại rồi tạo một record MX khác với Name là @(nếu không add được @ bạn hãy nhập domain của bạn) và trỏ đến Server mx.yandex.net với Priority là 10.

Tạo một record CNAME tên là mail, trỏ đến domain.mail.yandex.net để có thể sử dụng đường dẫn http://mail.domain.com đăng nhập vào webmail của bạn.

Cấu hình SPFbằng cách thêm record TXT với Name là @ và giá trị là v=spf1 redirect=_spf.yandex.net.

Sau khi đã hoàn thành các records ở trên, nhấn F5trang DNS management của Yandex để lấy thông tin DKIM như hình dưới rồi thêm bản ghi TXT này vào trang quản lý DNS của domain.

them mx record yandex

Lúc này, nhấn vào trang Domains và click vào domain của mình bạn sẽ thấy thông báo domain này đã được xác minh và sẵn sàng để sử dụng.

3.Thêm User Email theo tên miền.

Để tạo tài khoản email mới, bạn click vào phần Organization and structure sau đó click vào nút Addvà chọn Add a person.

Điền đầy đủ thông tin của email mà bạn muốn tạo rồi nhấn Add.

Như vậy là xong, giờ bạn có thể tiến hành đăng nhập email của mình ở mail.domain.com (domain của bạn) hoặc mail.yandex.com. Hãy kiểm tra thử tính năng gửi và nhận email của mình ngay xem sao nhé.